Support Medpro
Tổng đài đặt lịch khám1900-2115
logo

Thoái hoá hoàng điểm tuổi già (AMD) là gì?

20/06/2022 10:50 bởi Nhân Nguyễn
Thoái hoá hoàng điểm tuổi già (AMD) là một bệnh lý mắt ảnh hưởng đến phần trung tâm của võng mạc, còn gọi là hoàng điểm

Thoái hoá hoàng điểm tuổi già (AMD) là một bệnh lý mắt ảnh hưởng đến phần trung tâm của võng mạc, còn gọi là hoàng điểm. Hoàng điểm giúp kiểm soát thị lực trung tâm, giúp chúng ta có thể nhìn chi tiết. AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người trên 50 tuổi. Trong AMD, hoàng điểm có thể bị tổn thương, thị lực trung tâm bị ảnh hưởng nhưng thị lực ngoại biên vẫn còn. Có hai thể AMD: khô và ướt.

AMD thể khô

Trong giai đoạn sớm, thị lực không bị ảnh hưởng nhiều. Bạn có thể nhìn méo hình hoặc thấy những điểm đen che khuất tầm nhìn ở trung tâm. Bệnh nhân cần được theo dõi vì thể khô có thể tiến triển thành thể ướt.

AMD thể ướt

Thể ướt thường trầm trọng hơn thể khô. Mất thị lực thường nặng và tiến triển nhanh. Bạn có thể đột ngột thấy những điểm đen, nhìn méo hình, màu sắc có thể bị tối đi. Thể ướt cần được phát hiện sớm. Khi đó việc điều trị sẽ giúp làm chậm tiến triển của bệnh và cải thiện thị lực. Điều trị phổ biến nhất hiện nay là tiêm các chất kháng VEGF vào nội nhãn hàng tháng trong giai đoạn đầu, sau đó cần theo dõi định kỳ và có thể phải tiêm thuốc thêm nếu có chỉ định.

Tiêm chất kháng VEGF vào nội nhãn điều trị AMD thể ướt

Tiêm chất kháng VEGF vào nội nhãn điều trị AMD thể ướt.

Nhân Nguyễn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC